กว่า 45 ปีที่การบริโภคของคนไทยได้รับการคุ้มครองด้วย “พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522” ในขณะที่วิถีการบริโภคอาหารได้เกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งด้านรูปแบบ รสนิยม การโฆษณา ที่ตอบสนองต่อผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างรวดเร็ว แต่ในทางกลับกัน กฎหมายล้าหลังที่ไม่สามารถปรับตัวให้ทันกับการเติบโตของสังคม จนทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อการเผชิญอันตรายจากอาหารไม่ปลอดภัย
ดังนั้น การออก พ.ร.บ.อาหารฯ ฉบับใหม่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยปกป้องและคุ้มครองผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุ้มครองผู้บริโภค