ใกล้จะถึงเทศกาล ‘ตรุษจีน’ แล้ว คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจึงเตรียมตัวไปซื้อของไหว้ เพื่อทำพิธีไหว้ตรุษจีน
ดังนั้น ต้องเลือกของที่ดีนำมาไหว้ เพื่อความปลอดภัย และความปังตลอดปี สภาองค์กรของผู้บริโภค (สภาผู้บริโภค) จึงได้รวบรวมแนวทางและข้อควรระวังในการเลือกซื้อของไหว้ในวันตรุษจีนมาฝากกับผู้บริโภค มีด้วยกันดังนี้
เนื้อสัตว์
เนื้อหมู มีสีชมพูอ่อน มันหมูมีสีขาว ไม่มีลักษณะเม็ดสาคูหรือไข่พยาธิ
เนื้อไก่ มีสีชมพูอ่อน ไม่ซีด ไม่แห้ง กดแล้วไม่ทิ้งรอยบุ๋ม
*ซื้อไก่ทั้งตัว เช็กให้ดีว่าตาไก่ต้องไม่ลึกหรือบุ๋มเกินไป รอยเชือดต้องสดอยู่
**หมูหรือไก่ที่ทำสำเร็จ ควรซื้อร้านที่เตรียมอาหารล่วงหน้าวันต่อวันเท่านั้น
ผักและผลไม้
1.เลือกที่มีสีตามธรรมชาติ ไม่มีคราบดินหรือคราบสีขาวของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ไม่มีจุดราดำหรือเชื้อราต่าง ๆ และไม่มีกลิ่นฉุนผิดปกติ
2.เลือกผักสดที่มีรูเจาะ รอยกัดแทะของหนอนหรือแมลงอยู่บ้าง หรือควรเลือกผักและผลไม้ที่มีตัวหนอนอยู่บ้าง หรือมีแมลงเดินอยู่เล็กน้อย เช่น มด เพลี้ย เป็นต้น เพราะแสดงว่ามีสารพิษกำจัดศัตรูพืชในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายมาก
3.ถ้าซื้อที่ห้างสรรพสินค้า ต้องมีการแสดงฉลากที่ถูกต้อง
4.เลือกซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล เพราะจะได้ของตามธรรมชาติอย่างแท้จริงและปลอดภัย
โดยวิธีล้าง ดังนี้
- ใช้ผงฟู (Baking Soda) ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ 1 กะละมัง หรือ ปริมาตร 20 ลิตร แช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้ เป็นระยะเวลา 15 นาทีและล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาดซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 80 – 95 %
- การใช้น้ำไหลผ่าน เด็ดผักออกเป็นใบๆและล้างด้วยน้ำสะอาดไหลผ่านอย่างต่อเนื่องพร้อมกับใช้มือถูเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้ 54 – 63 %
- การใช้ด่างทับทิมในปริมาณ 20 – 30 เกล็ด ละลายในน้ำอุณหภูมิปกติ ปริมาตร 4 ลิตรแช่ผักและผลไม้ทิ้งไว้เป็นระยะเวลา 10 นาที หลังจากนั้นล้างผักและผลไม้ออกด้วยน้ำสะอาดโดยวิธีนี้จะช่วยลดปริมาณสารเคมีตกค้างได้มากถึง 35 – 45 %
ข้อควรระวัง : ผู้บริโภคควรระมัดระวังสารฟอร์มาลีนในผักและผลไม้ รวมถึงเนื้อสัตว์ที่ร้านค้าใช้เพื่อทำให้อาหารต่างๆ สดอยู่ได้นานและไม่เน่าเสียเร็ว โดยผู้บริโภคควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน
ขนมมงคลต่าง ๆ
1. เลือกขนมที่มีสีไม่ฉูดฉาด
2. บรรจุอยู่ในภาชนะที่สะอาด
3. สังเกตวันผลิตและวันหมดอายุของอาหารก่อนซื้อ
นอกจากของไหว้ตรุษจีนจำพวกอาหารแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคควรระมัดระวังคือกิจกรรมการเผากระดาษเงินกระดาษทองที่อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ เนื่องจากในกระดาษเงินกระดาษทอง มีโลหะหนักอยู่ด้วยกัน 4 ชนิด ได้แก่ โครเมียม นิกเกิล ตะกั่ว และแมงกานีส ซึ่งจะส่งผลต่อการเกิดโรคมะเร็งปอด การพัฒนาของสมองในเด็ก เลือดจาง เวียนศีรษะ ชักกระตุก หมดสติ ไตวาย โรคพาร์กินสัน โดยโลหะหนักต่างๆซึ่งเมื่อถูกเผาไหม้ก็สามารถส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน
ดังนั้น เมื่อเผากระดาษเงินกระดาษทอง ควรอยู่ให้ห่างหรืออยู่บริเวณเหนือทิศทางลมและภายหลังการสัมผัสกระดาษเหล่านี้ผู้บริโภคควรล้างมือให้สะอาดก่อนจับต้องอาหารหรือสิ่งของอื่น ๆด้วย
ทั้งนี้ หากได้รับความเสียหายหรือพบเจอการจัดจำหน่ายสินค้าไม่มีคุณภาพหรือพบผลิตภัณฑ์ที่เข้าข่ายส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ สามารถแจ้งไปที่สายด่วน อย. 1556 หรือแจ้งเบาะแสมายังสภาผู้บริโภค ได้ตามช่องทางด้านล่างดังต่อไปนี้
ร้องเรียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ tcc.or.th คลิกลิงก์ https://crm.tcc.or.th/portal/public
อีเมล : [email protected]
โทรศัพท์ : สายด่วนสภาผู้บริโภค 1502
ไลน์ออฟฟิเชียล (Line Official) : @tccthailand คลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U
อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก (Facebook Inbox) : สภาองค์กรของผู้บริโภค